Người làm PR cần làm những công việc gì?

PR là một nghề rất phổ biến hiện nay được viết tắttừ từ Public Relations (Quan hệ công chúng), là 1 phần của Marketing có nhiệm vụ lên kế hoạch xây dựng, quản lý  hình ảnh công ty giúp khách hàng có nhận thức về thương hiệu của công ty, cảm tình, quan tâm đến sản phẩm.

Trước hết chúng ta nên cùng nhau nhìn lại định nghĩa về nghề PR

PR là một nghề rất phổ biến hiện nay được viết tắttừ từ Public Relations (Quan hệ công chúng), là 1 phần của Marketing có nhiệm vụ lên kế hoạch xây dựng, quản lý  hình ảnh công ty giúp khách hàng có nhận thức về thương hiệu của công ty, cảm tình, quan tâm đến sản phẩm.Từ đó thay đổi hành vi khách hàng giúp tăng thị phần, doanh thu cho công ty.

Người làm PR sẽ phải làm những công việc gì?

Người làm PR sẽ sử dụng tất cả các hình thức truyền thông và thông tin liên lạc để xây dựng, duy trì và quản lý danh tiếng, hình ảnh của công ty.

Người làm PR  sẽ truyền đạt thông điệp chính, thường sử dụng xác nhận của bên thứ ba, để xác định đối tượng mục tiêu để thiết lập và duy trì thiện chí và sự hiểu biết giữa tổ chức và công chúng.

Là một người làm PR, bạn sẽ theo dõi công khai và tiến hành nghiên cứu để tìm hiểu mối quan tâm và kỳ vọng của các bên liên quan của tổ chức khách hàng của bạn. Sau đó, bạn sẽ báo cáo và giải thích các phát hiện về quản lý của nó.

Bằng việc tổ chức các sự kiện đặc biệt như họp báo, giới thiệu sản phẩm mới, hội nghị khách hàng, các cuộc thi..., nhân viên PR sẽ thu hút được sự quan tâm của những người có liên quan và báo giới. Công ty nhờ vậy có thể được nhanh chóng quảng bá tới công chúng. Bên cạnh đó, sự tích cực quan hệ với báo giới và cơ quan chính quyền của nhân viên PR sẽ giúp công ty kịp thời ngăn ngừa hoặc giải quyết các rắc rối hoặc khủng hoảng tiềm ẩn có thể xảy ra. Ví dụ: Một vấn đề nào đó có thể ảnh hưởng đến hình ảnh công ty xảy ra. Nhân viên PR ngay lập tức tiến hành đàm phán với các bên có liên quan để sự việc hết lùm xùm, trở về trạng thái bình thường.

Các nhân viên PR thường xuyên bận rộn với đủ thứ công việc: lập kế hoạch khuếch trương hình ảnh công ty, triển khai hành động, xem xét các nguy cơ có thể xảy ra từ một hoạt động nào đó, tìm cách giải quyết những rắc rối liên quan tới hình ảnh công ty... Trong quá trình làm việc, các nhân viên PR luôn nhận thức rõ rằng “Xây dựng và cải thiện các mối quan hệ là một phần quan trọng trong công việc của mình”.

Một số công việc bộ phận PR thường phải làm:

+ Lập kế hoạch, phát triển và thực hiện các chiến lược PR.

+ Giao tiếp với đồng nghiệp và người phát ngôn chính.

+ Liên lạc với và trả lời các câu hỏi từ truyền thông, cá nhân và các tổ chức khác, thường qua điện thoại và email.

+ Khảo sát và nghiên cứu thị trường, phân tích thông tin, đưa ra các cơ hội/chiến lược phát triển cho sản phẩm.

+ Viết và phân phối thông cáo báo chí cho các phương tiện được nhắm mục tiêu

+ Tạo ra và điều phối các cơ quan báo chí, truyền thông.

+ Tổ chức các sự kiện bao gồm họp báo, triển lãm, ngày mở và các tour báo chí.

+ Đối chiếu và phân tích phương tiện truyền thông.

+ Làm nhiệm vụ trích lục thông tin, nhân viên PR sẽ theo dõi báo chí thường xuyên và kịp thời phản ánh những thông tin bất lợi để công ty có những quyết sách hợp lý.

+ Thu nhập thông tin phản hồi từ khách hàng.

+ Quản lý khủng hoảng.

+ Viết và chỉnh sửa tạp chí nội bộ, nghiên cứu điển hình, bài phát biểu, bài viết và báo cáo hàng năm.

+ Chuẩn bị và giám sát việc sản xuất tài liệu quảng cáo công khai, tờ rơi, tờ rơi thư trực tiếp, video quảng cáo, ảnh, phim và chương trình đa phương tiện.

+ Duy trì và cập nhật thông tin trên trang web của tổ chức.

+ Quản lý và cập nhật thông tin và tương tác với người dùng trên các trang mạng xã hội như Twitter và Facebook.

+ Tìm nguồn cung ứng và quản lý cơ hội nói và tài trợ.

+ Nghiên cứu thị trường.

+ Bồi dưỡng quan hệ cộng đồng thông qua các sự kiện như ngày mở cửa và thông qua sự tham gia trong các sáng kiến ​​cộng đồng.

7 bước để theo dõi, tạo ra một kế hoạch PR thành công

Bước 1: Xác định mục tiêu quan hệ công chúng.

Mục tiêu của chiến lược PR cần được xác định, chắc chắn là phù hợp với mục tiêu và nhiệm vụ tổng thể của doanh nghiệp bạn. Ví dụ về các mục tiêu này bao gồm cải thiện hình ảnh thương hiệu của bạn hoặc tăng số người tham dự tại các sự kiện do doanh nghiệp của bạn tổ chức.

Bước 2: Xác định đối tượng mục tiêu.

Xác định nhóm công chúng bạn cần giao tiếp và gây ảnh hưởng với họ. Ai cần tham gia với doanh nghiệp của bạn? Bạn cần hỗ trợ ai? Ai sẽ bị ảnh hưởng bởi các vấn đề liên quan đến doanh nghiệp của bạn? Ai có cái gì đó để đạt được hoặc mất đi từ mối quan hệ của họ với bạn?.

Bước 3: Chiến lược cho mọi mục tiêu.

Trong việc lập kế hoạch, hãy xem xét cách bạn sẽ tiếp cận thách thức về việc làm việc hướng tới mục tiêu của bạn. Các chiến lược ở đây bao gồm các phương thức giao tiếp, thông điệp được truyền đạt và các hoạt động khác liên quan đến việc đạt được mục tiêu của bạn.

Bước 4: Xác định chiến thuật.

Hãy xem xét cách bạn sẽ sử dụng các nguồn lực của bạn để thực hiện các chiến lược của bạn và làm việc hướng tới các mục tiêu. Các chiến thuật PR là “vũ khí” giúp bạn nhanh chóng hoàn thành mục tiêu.

Bước 5: Thiết lập ngân sách.

Cần có một ngân sách cụ thể để bạn có thể triển khai, bao gồm chi phí thuê không gian, thời gian của nhân viên, phương tiện đi lại, hình ảnh, tài liệu,…

Ngân sách cần được phân bổ sao cho hợp lý trong ngân sách Marketing của doanh nghiệp, phù hợp với mục tiêu và hiệu quả bỏ ra.

Bước 6: Kế hoạch hành động.

Kế hoạch hành động là một phần của kế hoạch của bạn, bao gồm các hoạt động cụ thể theo chiến thuật của bạn được yêu cầu để thực hiện các chiến lược. Các hoạt động trong phần này của kế hoạch bao gồm các phương thức giao tiếp mà bạn sẽ sử dụng.

Bước 7: Rủi ro tiềm ẩn

Bạn cần phải lường trước rủi ro và quản trị nó

Bước 8: Đánh giá

Hãy tự hỏi liệu bạn có đạt được mục tiêu của mình thông qua việc đo lường và quan sát cẩn thận hay không. Hãy cân nhắc ý kiến ​​và phản hồi của công chúng vì những điều này sẽ cung cấp cho bạn một quan điểm khác về hiệu quả của các chiến lược của bạn.

Tạo kế hoạch PR hoàn hảo sẽ giúp bạn đi đúng hướng, tận dụng vị thế thương hiệu và đạt được mục tiêu.

Bemec Media hi vọng đã giúp bạn có được kiến thức basic về ngành nghề này.

Bemecmedia.vn