Bật mí những bí quyết để công việc hiệu quả

Nghiên cứu mới của đại học Stanford cho thấy những người làm việc 70 giờ/tuần hoặc có thể nhiều hơn nhưng năng suất đạt được cũng chỉ tương đương với những người làm việc 55 giờ/tuần

Nghiên cứu mới của đại học Stanford cho thấy những người làm việc 70 giờ/tuần hoặc có thể nhiều hơn nhưng năng suất đạt được cũng chỉ tương đương với những người làm việc 55 giờ/tuần. Bởi vì, năng suất của con người sẽ giảm mạnh nếu làm việc quá 50 giờ mỗi tuần. Thậm chí, nếu làm việc quá 55 giờ/tuần họ sẽ cảm thấy không còn hứng thú với công việc nữa.

Làm việc khoa học và làm việc theo kế hoạch là chiến lược của những người thông minh. Vào cuối tuần, họ sẽ dành nhiều thời gian để thư giãn và chăm sóc sức khỏe hơn là bù đầu với đống công việc. Hiệu suất làm việc sẽ trở nên hiệu quả hơn cho một tuần mới

Tập thể dục

Dù bận thế nào thì bận bạn cũng nên bố trí thời gian cuối tuần cho việc nghỉ ngơi và vận động thể chất. Bạn nghĩa sẽ mất nhiều thời gian đúng không nào. Bạn thật quá ích kỷ với bản thân. Có gì quan trọng hơn sức khỏe?. Chỉ cần dành tối thiểu 10 phút đi bộ để kích thích chất gaba hoạt động, chất dẫn truyền thần kinh có vai trò chính trong việc ngăn cản các truyền dẫn căng thẳng và bất an đến vùng thần kinh trung ương. Ngồi thiền 10 phút. Hít sâu thở đều 10 phút hoặc một bài tập yoga cũng sẽ làm tinh thần của bạn tốt lên rất nhiều.

Các chuyên gia nghiên cứu cũng chứng minh tập thể dục là cách tuyệt vời giúp cải thiện khả năng sáng tạo và nảy sinh ý tưởng mới, đặc biệt là những vận động thể dục ngoài trời. Cho dù chạy bộ, đi xe đạp hay làm vườn đều có thể kích thích hormone mang tên endorphins giúp tinh thần trở nên vui vẻ, yêu đời hơn. Điều quan trọng là hãy tìm hoạt động phù hợp với sở thích và biến nó thành thói quen vào ngày cuối tuần.

Chấm dứt mọi hoạt động trước ngày cuối tuần

Làm việc 24/7 không phải là một giải pháp tốt. Bạn cần phải dứt khoát chấm dứt mọi công việc không quá cấp bách để dành thời gian cho bản thân, cho việc tái tạo sức sáng tạo. Thay vì sử dụng toàn bộ thời gian cuối tuần để xử lý công việc bạn nên đặt ra những mốc thời gian nhất định trong tuần. Tập trung cao độ khoảng thời gian làm việc, tuẩn thủ đúng kế hoạch đặt ra và thật sự nghỉ ngơi, rèn luyện sức khỏe cho bản thân.

Thư giãn với một đam mê

Theo đuổi đam mê, sở thích là cách để giải thoát khỏi sự căng thẳng. Ví dụ như chơi nhạc, đọc sách, vẽ tranh hoặc chỉ đơn giản là chơi cùng những đứa trẻ cũng có thể giúp mở mang tâm trí cho lối suy nghĩ mới mẻ.

Đảm bảo công việc quan trọng đã được hoàn thành trong tuần

Công việc rất khó giảm thiểu vấn đề là bạn sắp xếp chúng thế nào và tăng cường độ ra sao vào những ngày làm việc. Khi bạn đặt mục tiêu cuối tuần buộc phải dành thời gian cho bản thân bạn sẽ cố gắng để công việc không thể xen vào nữa. Hãy đảm bảo những công việc quan trọng đã được giải quyết trong tuần. Số công việc tồn đọng nếu không quan trọng có thể tiếp tục hoàn thành trong tuần tới.

Xem xét hiệu quả công việc

Sau một tuần làm việc thì phản ánh và đánh giá là phương thức hoàn hảo để cải thiện tình trạng, tiến độ làm việc. Những ngày cuối tuần là khoảng thời gian tốt nhất để nhìn lại bản thân đã làm được gì và cần phải làm gì trong thời gian tới. Nếu nhận thấy chất lượng công việc trong tuần không đạt yêu cầu thì cần phải thay đổi cách tiếp cận, phương thức và nâng cao hiệu quả trong tuần tới.

Dành thời gian bên gia đình

Vui vẻ bên gia đình vào cuối tuần là điều cần thiết nếu muốn nạp lại năng lượng và thư giãn. Công việc bận rộn vào ngày thường có thể khiến bạn lãng quên đi gia đình và những người thân yêu nhưng đừng để điều này xảy ra vào cuối tuần. Hãy đưa những đứa trẻ của bạn tới công viên vui chơi, hẹn hò hoặc đi thăm cha mẹ, chắc chắn bạn sẽ sẽ cảm thấy hạnh phúc và vui vẻ hơn.

Trải nghiệm phiêu lưu

Hãy thử một cái gì đó bạn chưa từng làm trước đây hoặc đã lâu không làm. Nghiên cứu cho thấy rằng những hoạt động kích thích và thú vị sẽ không chỉ khiến bạn vui vẻ trong ngày cuối tuần mà còn có thể cải thiện tâm trạng tích cực trong suốt cả tuần.

Thời gian làm việc lý tưởng

Thức giấc đúng giờ và làm việc vào buổi sáng là cách làm việc đạt hiệu quả khá cao. Tâm trí của con người sẽ có khả năng hoạt động và tập trung đỉnh điểm từ 2 – 4 giờ sau khi thức dậy. Vì thế, cho dù là ngày nào cũng nên thức dậy hoạt động thể chất và sau đó ngồi vào bàn làm việc đúng giờ.

Thức giấc đúng giờ

Nhiều người có thói quen ngủ nướng vào ngày cuối tuần nhưng thực tế, điều này rất không tốt cho sức khỏe. Thậm chí, nó còn làm rối loạn nhịp sinh học của cơ thể. Chu kì sinh học của cơ thể thông qua giấc ngủ để nghỉ ngơi và tái tạo tế bào. Nếu hoạt động đúng chu kỳ, bạn sẽ tỉnh giấc đúng giờ mà chẳng cần phải đặt đồng hồ báo thức. Điều này cũng giúp não bộ được hoạt động theo quy luật, cơ thể tỉnh táo và cảnh giác hơn. Tuy nhiên, khi ngủ quá thời gian đồng hồ sinh học báo thức thì tỉnh dậy bạn sẽ cảm thấy cơ thể mệt mỏi và khó tập trung vào bất cứ việc gì.

Chuẩn bị cho tuần làm việc mới

Tất nhiên, ngày cuối tuần là thời điểm tuyệt vời để định hướng công việc cho tuần mới. Dành ít nhất 30 phút cho lập kế hoạch có thể mang lại lợi ích đáng kể về năng suất. Đặc biệt, có kế hoạch và mục tiêu cụ thể sẽ giúp bạn dễ dàng quản lý công việc hơn bởi vì tất cả những gì cần phải làm là tập trung cho công việc.

Bemecmedia.vn